Ghi điểm với 9+ kinh nghiệm phỏng vấn dành cho kỹ sư đi Nhật

Cần chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Đi Nhật theo diện kỹ sư là một niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi đây không chỉ là một thách thức mà còn là một trong những cơ hội để phát triển sự nghiệp và trải nghiệm nền văn hoá độc đáo. Khác với các buổi phỏng vấn lao động phổ thông thì các đơn hàng phỏng vấn kỹ sư đòi hỏi nhiều hơn ở các kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn. Hôm nay, Kỹ Sư Đi Nhật sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm phỏng vấn kỹ sư đi Nhật chi tiết nhất hiện nay. 

1. Cần chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật 

1.1. Hồ sơ ứng tuyển kỹ sư Nhật Bản 

Chắc chắn rồi, để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bản thân mình. Bạn cần chuẩn bị CV đầy đủ bao gồm các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mà bản thân có được. Thông qua CV sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan hơn về ứng viên. 

Hãy đảm bảo rằng tất cả thông tin trong hồ sơ của bạn chính xác và được viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh tùy thuộc vào yêu cầu công ty tuyển dụng. 

Lưu ý rằng: Một bộ hồ sơ ấn tượng và chuyên nghiệp sẽ gây ấn tượng và tăng cơ hội thành công của bạn. 

Cần chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật
Cần chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

1.2. Trang phục và thái độ khi phỏng vấn 

Bạn nên lưu ý rằng vẻ bề ngoài chỉnh chu, gọn gàng cũng là một điểm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Do vậy, bạn nên chuẩn bị trang phục lịch sự và gọn gàng nhất. 

Ngoài trang phục thì bạn nên để ý thái độ phỏng vấn, nên ngồi thẳng lưng, không dựa lưng vào ghế cũng như không ngồi rung đùi. 

1.3. Phương thức phỏng vấn 

Thông thường, kinh nghiệm phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thì ứng viên sẽ được phỏng vấn theo phương thức online tuy nhiên cũng có những doanh nghiệp yêu cầu phỏng vấn trực tiếp. Tuỳ vào các phương thức mà bên nhà tuyển dụng yêu cầu, bạn sẽ chuẩn bị thật kỹ cho việc này nhé! 

1.4. Kỹ năng mềm cần có 

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Khả năng làm việc nhóm
  • Sự linh hoạt và sẵn lòng học hỏi
  • Trách nhiệm cá nhân 
  • Tư duy logic và phân tích
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng quản lý thời gian

1.5. Thông tin về công ty ứng tuyển

Để thể hiện sự quan tâm của ứng viên về doanh nghiệp cũng như là nơi làm việc tương lai của mình thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về môi trường, thông tin doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển. Tìm hiểu và ghi nhớ thật nhiều về doanh nghiệp cũng là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. 

2. Những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường gặp 

Những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường hay gặp
Những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường hay gặp

2.1. Giới thiệu về bản thân, điểm mạnh & điểm yếu 

Trong câu hỏi này, bạn chú ý giới thiệu rõ ràng mạch lạc tên tuổi bản thân và chú ý nhấn mạnh đến điểm mạnh của bản thân để ghi điểm đồng thời cần chia sẻ cởi mở về bản thân. 

Tuy nhiên, không được quá tự cao tự đại mà cần khiêm tốn nói về điểm mạnh của bản thân. 

2.2. Mong muốn gì khi làm việc tại Nhật Bản 

Khi trả lời câu hỏi về mong muốn khi làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể tập trung vào những lợi ích cá nhân và chuyên môn mà bạn hy vọng sẽ đạt được từ việc làm việc trong một môi trường làm việc Nhật Bản. 

2.3. Sau khi hết hạn hợp đồng, có muốn làm việc tại công ty nữa không?

Theo kinh nghiệm phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thì người Nhật Bản luôn đề cao tính trung thực và trung thành do đó để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn sẽ cần khéo léo trả lời câu hỏi này. Có thể nói khéo như là rất vui nếu những cống hiến của tôi được ghi nhận và tôi sẽ cố gắng phát triển cùng công ty…

2.4. Chia sẻ qua về kinh nghiệm làm việc của bạn

Gợi ý: Bạn nên kể ra những kinh nghiệm liên quan đến công việc sắp tới bạn ứng tuyển. Bởi kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất đối với ứng viên muốn đi Nhật theo diện kỹ sư. Vì vậy, hãy kể ra những kinh nghiệm nổi trội nhất của bạn.

2.5. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Trước khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp bất kỳ, chắc chắn bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ những thông tin về doanh nghiệp đó. Khi bạn hiểu rõ về doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đánh giá rất cao vì điều này chứng minh bạn rất nghiêm túc với công việc và đây là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn có. 

2.6. Dự định tương lai của bạn là gì?

Như đã nói bên trên, người Nhật Bản rất đề cao sự trung thành lâu dài cho nên họ muốn biết được dự định tương lai của bạn có muốn chung tay phát triển doanh nghiệp hay không, hay bạn có những dự tính riêng. 

2.7. Gia đình có mấy thành viên?

Câu hỏi này thực chất để xem sự nhạy bén của bạn về ngôn ngữ, cũng như hoàn cảnh gia đình. Nên chỉ cần bạn tự tin trả lời là được, không cần quá căng thẳng về câu hỏi này. 

2.8. Tại sao bạn lại chọn đất nước Nhật Bản để làm việc?

Ứng viên trả lời rõ những ấn tượng về Nhật Bản mà điều này giúp bạn chọn đất nước Nhật Bản làm việc và phát triển như: học tập những giá trị văn hoá, học hỏi về kinh nghiệm làm việc hay là nền giáo dục văn minh hiện đại. 

2.9. Mức thu nhập mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Phần câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn trên mức lương thị trường giao động. Bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đáp câu trả lời này. 

3. Đăng ký tư vấn các đơn hàng kỹ sư đi Nhật 

Trên đây, là những kinh nghiệm phỏng vấn kỹ sư đi Nhật chi tiết nhất do đội ngũ kysudinhat.com biên soạn gửi đến các ứng viên. Chúc cho các ứng viên sẽ thành công trong buổi phỏng vấn cũng như thành công trên chặng đường sắp tới!