Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật

Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ vô cùng thân thiết, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và đặt chi nhánh tại Việt Nam ngày càng nhiều. Cùng với sự gia tăng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, thì số lượng người học tiếng Nhật muốn làm cho các doanh nghiệp Nhật Bản hay làm việc với đối tác Nhật cũng đang tăng lên. Bên cạnh, cũng có những người không chỉ muốn làm việc cho doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, mà còn muốn sang Nhật để trải nghiệm môi trường làm việc của đất nước Mặt Trời Mọc.

Để giúp cho các bạn ứng viên có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở đất nước Phù Tang, hãy cùng Global Engineer điểm mặt một số kinh nghiệm sống tại Nhật Bản “nhỏ nhưng có võ”, bắt buộc phải thuộc nắm lòng này nhé.

Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật

KỶ LUẬT LUÔN LÀ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ TRỌNG HÀNG ĐẦU

Như các bạn cũng đã biết, người Nhật vốn nổi tiếng là rất nghiêm túc và chỉn chu trong mọi việc. Bởi chính những quy định quản lý nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất sẽ giúp bộ máy sản xuất vận hành trơn tru, hiệu quả công việc tăng cao và hạn chế tối đa những sai lệch trong quá trình sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, do sự khác biệt về văn hóa và cách suy nghĩ, nên nhiều người Việt Nam không biết về những quy định này. Vì vậy, bạn hãy đọc thật kỹ bảng nội quy của công ty đề ra, học hỏi cần thận từ các Sempai để có thể thích nghi và làm việc một cách có hiệu quả hơn nhé.

SỐNG MỘT CÁCH TIẾT KIỆM

Một điểm mà chúng ta đáng học tập ở người dân xứ sở Hoa Anh Đào chính là phong cách sống TỐI GIẢN – TIẾT KIỆM, không chỉ trong sản xuất mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Trong công việc người Nhật Bản luôn sử dụng tiết kiệm một cách tối đa nhất các nguồn nguyên vật liệu, nguồn nhân lực…Trong cuộc sống hàng ngày, từ đồ dùng, nhà ở cho đến thức ăn, người Nhật có chủ trương chỉ mua vừa đủ chứ không mua thừa hay chi tiêu quá nhiều vào những đồ không cần thiết. Vì vậy để thích nghi, gây ấn tượng với người Nhật thì ngay từ bây giờ bạn hãy rèn luyện bản thân lối sống này ngay từ bây giờ đi nào. Điều này chắc chắn cũng sẽ giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn nhiều đấy.

LUÔN LỊCH SỰ, LỄ PHÉP VỚI NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

Ở Nhật, điều đầu tiên bạn cần phải học chính là quy tắc cúi chào và nói lời “Xin lỗi”. Người Nhật thường nói “xin lỗi” với người xung quanh thể hiện sự thiện chí của mình. Hành động cúi đầu chào người khác rất được coi trọng và đã là truyền thống của người dân nơi đây, đặc biệt nếu người đối diện là người nhiều tuổi hay cấp trên họ luôn cúi đầu thấp hơn để thể hiện sự tôn kính.

RÈN LUYỆN “SỰ KIÊN NHẪN”

Những năm gần đây, mọi người ở khắp nơi trên toàn thế giới không khỏi xuýt xoa, ngưỡng mộ trước thái độ tuân thủ quy tắc cũng như kiên nhẫn của người Nhật thông qua hình ảnh một hàng ô tô dài di chuyển thành hàng ngay ngắn trong hoàn cảnh thiên tai. Hay ngay cả lúc đi trú nạn, nhận đồ trợ cấp người Nhật cũng rất kiên nhẫn xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy.

CHẤT LƯỢNG LUÔN LÀ YẾU TỐ ĐƯỢC ĐỀ CAO

Ở Nhật Bản chất lượng sản phẩm khi hoàn thành được quan tâm hơn rất nhiều so với số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường. Theo kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, để tạo ra được sản phẩm tốt nhất thì mỗi cá nhân đảm nhiệm một mắt xích trong khâu sản xuất cũng phải là người làm việc nghiêm chỉnh, hoàn thành tốt phần việc của mình và tuân thủ quy trình sản xuất và sự quản lý nghiêm ngặt của cấp trên.

Khi làm việc ở Nhật Bản hay ở bất cứ đất nước nào, chúng ta cũng nên tìm hiểu và nắm bắt được những khác biệt đó để tránh gây những ấn tượng không tốt không đáng có. Hãy cố gắng để lại một ấn tượng tốt, một hình ảnh đẹp về con người Việt Nam trong lòng bạn bè năm châu nói chung và của người Nhật nói riêng nhé!