Visa kỹ năng đặc định và kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định và kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt là lao động phổ thông, từ tháng 4/2019, Chính phủ Nhật Bản đã bổ sung một loại visa mới dành cho người nước ngoài tới làm việc tại quốc gia này với tên gọi: Visa kỹ năng đặc định.

Visa kỹ năng đặc định và kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định

Khái quát về Visa kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định cho phép người lao động kéo dài thời hạn lưu trú, yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn được nới lỏng hơn so với Visa Kỹ sư nhưng vẫn đảm bảo mức lương tương tự người Nhật có cùng trình độ trong cùng một ngành nghề.

Visa Kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là Visa kỹ năng đặc định số 1 và Visa kỹ năng đặc định số 2 với nhiều điểm khác biệt về những ngành nghề tiếp nhận, quyền lợi và điều kiện xin visa.

So sánh Visa kỹ năng đặc định số 1 và Visa kỹ năng đặc định số 2

1. Ngành nghề được phép tiếp nhận

Hiện có 14 ngành nghề tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định số 1 cụ thể là:

 • Xây dựng
 • Công nghiệp chế tạo tàu biểnSửa chữa ô tô
 • Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
 • Nghiệp vụ khách sạn
 • Chăm sóc người già
 • Vệ sinh tòa nhà
 • Nông nghiệp
 • Ngư Nghiệp
 • Chế biến thực phẩm
 • Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
 • Gia công nguyên liệu
 • Gia công cơ khí
 • Cơ điện, điện tử

Visa kỹ năng đặc định số 2 hiện chỉ tiếp nhận lao động trong 2 ngành nghề bao gồm:

 • Xây dựng
 • Chế tạo tàu biển

2. Thời hạn lưu trú

Thời hạn lưu trú của visa kỹ năng đặc định được tính như sau

– Loại 1: tổng thời gian làm việc là 5 năm
– Loại 2: sau 5 năm làm việc thì không giới hạn thời gian lưu trú

Sau khi hoàn thành thời hạn làm việc 5 năm của Visa kỹ năng đặc định số 1, người lao động có thể chuyển sang loại số 2 và được phép bảo lãnh người thân sang sinh sống, giống như quyền lợi của Visa kỹ sư.

3. Điều kiện tiếp nhận

Để xin được Visa kỹ năng đặc định số 1, người lao động cần phải:

– Thi đỗ chứng chỉ nghề và chứng chỉ năng lực tiếng tương đương N4
– Đối tượng tham gia đủ 18 tuổi

Trong khi đó, với Visa kỹ năng đặc định số 2, người lao động cần phải:

– Hoàn thành thời gian làm việc 5 năm của Visa kỹ năng đặc định số 1
– Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt

Đối với các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình 3 năm về nước thì không phải tham gia thi mà vẫn lấy được tư cách Kỹ năng đặc định số 1 nếu có công ty cùng ngành nghề chấp nhận tuyển dụng.

Khi nào thì kỳ thi kỹ năng đặc định được tổ chức tại Việt Nam

Địa điểm tổ chức các kỳ thi kỹ năng đặc định bao gồm Nhật Bản và các nước khác là: Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

Kỳ thi kỹ năng đặc định đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Manila, Philippines vào ngày 13/04/2019. Sau đó, cũng trong năm 2019, các kỳ thi cho một số ngành: điều dưỡng, nhà hàng, dịch vụ lưu trú, chế biến thực phẩm đã được tổ chức thi vào các tháng 4, 9, 10, 11 tại Nhật Bản, thủ đô Manila – Philippines, Phnompenh – Campuchia và Kathmandu – Nepal. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chính thức về thời gian tổ chức thi tại Việt Nam.

Vậy chúng ta nên đi Nhật theo diện Kỹ sư hay kỹ năng đặc định?

Về bản chất thì chương trình Kỹ sư hay Kỹ thuật viên nhằm mục đích thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao đến Nhật làm việc. Chương trình yêu cầu người lao động phải được đào tạo qua trình độ Cao đẳng, Đại học chính quy. Ngược lại, chương trình kỹ năng đặc định, nhằm bù đắp sự thiếu hụt lao động phổ thông, nên không có yêu cầu cao về trình độ học vấn.

Thời gian lưu trú đối với chương trình Kỹ sư, Kỹ thuật viên là không giới hạn, người lao động có thể gia hạn visa nhiều lần. Còn với chương trình kỹ năng đặc định thì hiện chỉ có loại số 2 là không giới hạn thời gian lưu trú.

Visa Kỹ sư cho phép người lao động có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật cùng sinh sống. Trong khi đó, với Visa kỹ năng đặc định thì người lao động chỉ được hưởng quyền lợi này khi đã có Visa kỹ năng đặc định số 2, loại số 1 thì chưa được phép.

Nhìn chung, Visa Kỹ sư và Visa kỹ năng đặc định số 2 tương đối giống nhau về mức lương, quyền lợi cũng như thời gian lưu trú cho người lao động. Tuy nhiên, Visa kỹ năng đặc định số 2 hiện mới chỉ áp dụng cho 2 ngành nghề là Xây dựng và Chế tạo tàu biển.

Căn cứ vào những thông tin trên, Jellyfish hy vọng các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình chương trình phù hợp nhất với năng lực và nguyện vọng của bạn thân. Jellyfish cũng mong có thể hỗ trợ thông tin tới bạn qua website: kysudinhat.com hoặc bạn có thể liên lạc với Jellyfish qua số điện thoại: 0961 275 006 nhé.