6 kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản cho kỹ sư Việt

Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

Với những kỹ sư Việt Nam vừa mới đến Nhật thì chắc hẳn không thể tránh được sự bỡ ngỡ trong cả cách làm việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Do vậy, trong bài viết này Jellyfish sẽ cung cấp cho bạn một vài kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản để giúp bạn có thể thích nghi với môi trường mới nhanh chóng hơn.

Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản
                                                              Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

1. Làm quen với các quy tắc giao thông tại Nhật Bản 

Một trong những điều đầu tiên về kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản phải kể đến là làm quen với quy tắc giao thông ở nơi đây. Khác với Việt Nam, Nhật Bản là quốc gia tham gia giao thông ở bên tay trái.  Việc lấy bên tay trái làm chuẩn không chỉ được áp dụng khi tham gia giao thông, mà còn được áp dụng tại các nơi công cộng, trung tâm thương mại, thang máy, …

Vì vậy, các bạn kỹ sư mới đến Nhật cần lưu ý và ghi nhớ điều này để tránh việc không tuân thủ quy định và gây rắc rối cho người khác nhé!

2. Đề cao kỷ luật – Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

Để sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản, bạn cần học tập được đức tính kỷ luật của người Nhật. Người Nhật vốn rất nghiêm khắc trong việc thực hiện những quy định đã được đề ra, từ giờ làm việc đến vị trí, nhiệm vụ công việc… Tất cả các quy định đều phải được tuân thủ nghiêm chỉnh và không được phạm sai lầm, dù chỉ là những lỗi nhỏ nhất.

Việc tuân thủ kỷ luật trong công việc và cuộc sống sẽ giúp bạn hình thành nên một thói quen tốt và sẽ dễ dàng hòa nhập được với môi trường mới. Bên cạnh đó, ý thức kỷ luật cao trong làm việc và sinh hoạt sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kiên trì, tăng năng suất làm việc, giảm bớt những rủi ro không đáng có trong quá trình sống và làm việc tại Nhật.

3. Chăm chỉ và làm việc có trách nhiệm – Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

Bạn có biết vì sao người Nhật lại thành công trong công việc đến vậy không? Đó chính là nhờ đức tính cần cù, chăm chỉ và làm việc có trách nhiệm của người Nhật. Đây cũng là một trong những đức tính mà mọi người trên thế giới luôn nể phục khi nhắc đến người Nhật.

Khi sang Nhật làm việc, bạn hãy học hỏi thêm đức tính này của người Nhật. Đức tính này sẽ giúp bạn tăng hiệu suất công việc, tăng thêm thu nhập cũng như hình thành nên một thói quen tốt.

4. Làm việc năng suất và hiệu quả – Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

Cho dù là làm việc tại Nhật hay ở đâu đi chăng nữa thì các nhà tuyển dụng cũng đều dựa vào năng lực của bạn để trả lương tương xứng. Nếu bạn muốn có mức lương hấp dẫn, có cơ hội thăng tiến cao trong công việc thì bạn cần hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

5. Học cách sống tiết kiệm 

Mặc dù người Nhật có mức thu nhập khá cao nhưng lại có đức tính tiết kiệm cả trong công việc và cuộc sống. Trong công việc, người Nhật luôn đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để có thể tiết kiệm tối đa nguồn nguyên vật liệu, nhân lực, thời gian…

Còn trong cuộc sống, người Nhật luôn sống tối giản, không chi tiêu hoang phí, hạn chế chi tiêu cho những thứ không quá cần thiết.

Đây là một đức tính tốt mà các bạn kỹ sư Việt Nam khi sang Nhật nên học tập, hãy học cách tiết kiệm, chỉ chi tiêu cho những thứ thật sự cần thiết và nên giữ nguyên tắc ăn vừa đủ khi đến căn tin công ty hoặc các quán ăn. Không nên gọi nhiều đồ rồi ăn không hết, sẽ gây mất thiện cảm với người Nhật.

6. Luôn lễ phép, lịch sự với những người xung quanh

Người Nhật luôn sống khép kín, họ không ồn ào, không tranh đua nên một trong những điều bạn nên lưu ý khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản là không được gây ồn ào, náo loạn ở cả khu vực công cộng và nhà riêng, làm ảnh hưởng đến người khác. Khi sinh sống và làm việc tại Nhật, bạn nên tập sống hòa nhã, giữ trật tự ở những nơi như: tàu điện ngầm, văn phòng, khu hành chính, khu dân cư,…

Bên cạnh đó, người Nhật luôn có thói quen nói xin lỗi, cảm ơn, làm ơn với người khác. Vậy nên bạn hãy lưu ý để có cách cư xử phù hợp nhất với những người xung quanh nhé!

Trên đây là 6 kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản mà các kỹ sư Việt sang Nhật cần nắm được. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình sinh sống và làm việc tại “xứ sở hoa anh đào” nhé!

KYSUDINHAT

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các job kỹ sư tại Nhật thì đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin của bạn ngay dưới đây để được Jellyfish hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!