#10 nguyên tắc làm việc của người Nhật đáng học hỏi nhất

Nguyên tắc làm việc của người Nhật

Nguyên tắc làm việc của người Nhật từ lâu đã được thế giới đánh giá cao bởi sự chỉn chu, chăm chỉ, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao. Hãy cùng Jellyfish tìm hiểu chi tiết hơn một số nguyên tắc làm việc của người Nhật mà chúng ta nên học tập nhé!

Nguyên tắc làm việc của người Nhật
                                                                         Nguyên tắc làm việc của người Nhật

1. Coi trọng giờ giấc – nguyên tắc làm việc của người Nhật

Việc tuân thủ giờ giấc nghiêm ngặt là một trong những nguyên tắc quan trọng đối với người Nhật. Họ luôn có mặt đúng giờ thậm chí sớm hơn trong các cuộc hẹn hay buổi làm việc.

Nguyên tắc đúng giờ không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng, đồng nghiệp, đối tác mà còn thể hiện tác phong chuyên nghiệp, tôn trọng thể diện của chính bản thân.

2. Tôn trọng và duy trì mối quan hệ với đối tác

Việc tôn trọng đối tác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các buổi gặp gỡ, trao đổi, giúp gây ấn tượng tốt, xây dựng được hình ảnh công ty đối với các đối tác, gia tăng sự thành công, hợp tác lâu dài giữa công ty và các Quý đối tác.

Người Nhật thường thể hiện sự tôn trọng với đối tác qua các biểu hiện sau:

– Bắt đầu buổi trao đổi, người Nhật thường trao danh thiếp cho nhau rất trịnh trọng. Người nhận sẽ nhận danh thiếp bằng 2 tay và đọc thông tin trên danh thiếp một cách cẩn thận.

– Danh thiếp sẽ được cất cẩn thận vào hộp đựng danh thiếp hoặc để trên bàn làm việc để sử dụng trong quá trình thảo luận (nếu cần). 

– Người Nhật xem việc gặp gỡ đối tác trực tiếp là biểu hiện của sự tôn trọng.

–  Các doanh nghiệp Nhật rất coi trọng các mối quan hệ hợp tác lâu dài. Vì vậy, họ sẽ thường xuyên duy trì liên lạc qua lại cả theo hình thức trực tiếp và gián tiếp.

3. Tôn trọng và luôn học hỏi từ những người đi trước

Trong các nguyên tắc làm việc của người Nhật, thế hệ sau luôn được nhắc nhở là cần tôn trọng và học hỏi từ những thế hệ đi trước về kinh nghiệm và tác phong làm việc. 

Việc tôn trọng và học hỏi từ những người đi trước sẽ giúp doanh nghiệp vận hành thêm đoàn kết, quy củ và có sự tiếp nối về giá trị giữa những người thế hệ trước truyền lại cho người ở thế hệ sau.

4. Yêu công việc, luôn nỗ lực trong công việc

Hết lòng với công việc là điểm đặc trưng dễ thấy trong các nguyên tắc làm việc của người Nhật. Người Nhật rất yêu công việc, họ luôn cảm thấy hạnh phúc và cống hiến hết mình khi làm việc. Nỗ lực hết mình là cách làm của người Nhật để giúp họ tăng năng suất và đạt được hiệu quả cao trong công việc

5. Đề cao lợi ích tập thể

Người Nhật Bản đề cao tinh thần đoàn kết, họ cho rằng để tạo nên sự thành công cần có sự góp sức của cả tập thể, của cả nhóm chứ không phải của riêng cá nhân nào.  

Nguyên tắc làm việc này của người Nhật sẽ giúp cho doanh nghiệp có sự thống nhất, tăng tinh thần đoàn kết, gắn bó khăng khít giữa các thành viên và cải thiện hiệu quả làm việc. 

6. Xác định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Đối với người Nhật, khi đã xác định được công việc, họ thường có xu hướng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp đó. Bởi họ cho rằng đối với một công việc làm trong thời gian dài sẽ thành thạo hơn, từ đó tăng hiệu suất làm việc trong công việc.

7. Trang phục đi làm lịch sự

Đối với môi trường làm việc tại Nhật, vấn đề ăn mặc cũng là một vấn đề mà mọi người cần chú trọng. Việc mặc các trang phục lịch sự khi đi làm sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng dành cho mọi người xung quanh. 

Thông thường, quần áo công sở phổ biến ở các công ty Nhật là vest. Cả nam và nữ đều có thể lựa chọn vest. Và họ thường chọn vest với các màu nhã nhặn như màu đen, xanh đậm… kết hợp cùng áo sơ mi trắng.  

8. Luôn nói lời cảm ơn 

Lời Cảm ơn là một trong những nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật. Ngay cả khi được giúp đỡ một việc rất nhỏ thì người Nhật vẫn sẽ nói lời cảm ơn đến người giúp đỡ một cách nhanh chóng và nhiệt tình.

Việc luôn nói lời cảm ơn sẽ giúp tăng sự gắn kết giữa các đồng nghiệp trong công ty và tạo nên một môi trường với văn hóa ứng xử văn minh, lịch sự. 

9. Sẵn sàng nói lời xin lỗi

Tại Nhật Bản, họ sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi trước những sai phạm mà mình gây ra cho dù là vô tình. 

Đặc biệt, đối với ngành dịch vụ thì họ cho rằng khách hàng luôn đúng, nhân viên phục vụ buộc phải “quen dần” với lời xin lỗi khi không làm vừa ý khách hàng.

10. Phân biệt rõ ràng giữa chơi và làm 

Cũng như các phương châm “Làm hết sức, chơi hết mình” hay “Làm ra làm, chơi ra chơi” là nguyên tắc được người Nhật thường xuyên áp dụng.

Đối với người Nhật, họ sẽ tập trung giải quyết công việc trước, sau đó dành thời gian nghỉ ngơi và giải trí để hồi phục năng lượng và tiếp tục làm việc. Việc phân biệt rạch ròi giữa công việc và giải trí sẽ giúp công việc của họ đảm bảo được tính hiệu quả.

Trên đây Jellyfish đã giới thiệu đến bạn 10 nguyên tắc làm việc của người Nhật cơ bản nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bạn làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

KYSUDINHAT.COM

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các job kỹ sư tại Nhật thì đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin của bạn ngay dưới đây để được Jellyfish hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!