#7 phong cách ăn uống của người Nhật độc đáo

Phong cách ăn uống của người Nhật

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không chỉ nhắc đến cách chế biến món ăn cầu kỳ, tinh tế, đầy tính nghệ thuật mà còn có cả phong cách ăn uống của người Nhật với nhiều quy tắc độc đáo. Cùng Jellyfish khám phá ngay nhé!

Phong cách ăn uống của người Nhật
                                                                         Phong cách ăn uống của người Nhật

1. Sử dụng đũa trong bữa ăn – Phong cách ăn uống của người Nhật

Người Nhật thường rất ghét việc ăn bằng tay bởi người Nhật cho rằng tay là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, kể cả có rửa tay thì vi khuẩn vẫn còn phần nào đó sót lại. Vì vậy, trong các bữa ăn, người Nhật thường sử dụng đũa. 

Bởi người Nhật có sử dụng đũa trong bữa ăn nên khi sử dụng đũa, người Nhật cũng có một số quy tắc nhất định như sau:

– Đừng bao giờ cắm thẳng đũa vào bát cơm, vì người Nhật cho rằng việc cắm đũa vào bát cơm chỉ dành cho người đã mất.

– Không chà đũa vào nhau, điều này như ám chỉ đôi đũa rẻ tiền.

– Không để đũa lên miệng bát, hãy đặt đũa của bạn lên những chiếc gác đũa nhé.

– Không sử dụng đũa mình đang dùng để gắp thức ăn cho người khác.

– Không nên chạm đũa vào các món ăn mà bạn không có ý định gắp (Điều này bị cho là mất lịch sự).

2. Coi trọng số lượng chén bát trên bàn

Người Nhật rất coi trọng hình dáng, cách sắp xếp món ăn cũng như hương vị của nguyên liệu. Bởi vậy, trong bữa ăn của người Nhật, mỗi món ăn được bày ra một  đĩa riêng biệt nên có nhiều loại chén bát bày ra trên bàn.

Điều này sẽ giúp cho người ăn có thể cảm nhận hương vị của từng món ăn một cách rõ nét nhất mà không bị hòa trộn hay cộng hưởng bởi hương vị của các nguyên liệu khác.

3. Ăn nhiều thực phẩm xanh – Phong cách ăn uống của người Nhật

Nếu để ý bạn sẽ thấy, trong bữa cơm của người Nhật có rất nhiều rau xanh và các món ăn làm từ thực vật. Các món ăn từ thực vật như đậu, salad, canh rau củ luôn được người Nhật ưu tiên trong các bữa ăn hằng ngày. 

Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất thích ăn trái cây. Việc ăn nhiều rau xanh cùng trái cây giúp họ cung cấp thêm các loại vitamin, chất xơ, đồng thời cũng có thể loại bỏ được lượng muối dư thừa trong cơ thể.

4. Ăn nhiều cá – Phong cách ăn uống của người Nhật

Hầu như ai cũng biết là người Nhật ăn rất nhiều cá, trong đó món Sushi Nhật Bản và Sashimi là 2 món ăn nổi tiếng nhất. Thay vì việc ăn nhiều thịt đỏ (bò, heo) như nhiều quốc gia, người Nhật đặc biệt thích cá và các loại thủy hải sản.

Các loại cá chứa nhiều nguyên tố vi lượng, canxi, acid béo không bão hòa giúp cho cơ thể luôn đầy năng lượng mà lượng calo nạp vào cơ thể lại không quá cao.

5. Phong cách ăn uống của người Nhật thể hiện qua số lượng bữa ăn mỗi ngày

Chế độ ăn của người Nhật thường nhỏ và chia thành nhiều bữa ăn. Từ thời thơ ấu, họ đã được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng trong khi đĩa thức ăn có kích thước nhỏ.

Việc trình bày món ăn khi nấu ăn tại nhà cũng tuân theo nguyên tắc: Không bao giờ đắp đầy, mỗi món phục vụ riêng, thường là vừa đủ, mang vẻ đẹp tự nhiên và tốt nhất là đồ tươi.

6. Bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày

Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày. Bởi vì bữa sáng sẽ nạp đầy năng lượng cho cơ thể trước khi bắt đầu một ngày làm việc dài. Thông thường, bữa ăn này bao gồm các món ăn nhỏ như cơm, súp đậu phụ và hành lá, lá rong biển, trứng ốp la hoặc phi lê cá và trà xanh.

7. Tự nấu ăn là điển hình cho phong cách ăn uống của người Nhật 

Đối với người Nhật, họ thường có xu hướng thích tự nấu ăn tại nhà hơn là ăn uống tại hàng quán. Một bữa cơm tự nấu của người Nhật đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ bao gồm: một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh. 

Trên đây là 7 phong cách ăn uống của người Nhật mà Jellyfish muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền ẩm thực của xứ sở Phù Tang!

KYSUDINHAT.COM

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các job kỹ sư tại Nhật thì đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin của bạn ngay dưới đây để được Jellyfish hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!